‘Vụ việc ở Đồng Tâm là khủng hoảng về lòng tin’

Nhắc lại vụ việc ở Đồng Tâm, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng đây là một vụ khủng hoảng về lòng tin chứ không thuần tuý chỉ là vụ án hình sự.

Sáng 2/11, trong bài phát biểu tại nghị trường, đại biểu Dương Trung Quốc ghi nhận việc đạt 13 chỉ tiêu kinh tế, xã hội đồng thời đặt vấn đề nếu có thêm chỉ số lòng tin thì sẽ phát triển bền vững.

Dưới đây là phát biểu của đại biểu Dương Trung Quốc:

Phải rút ra bài học sâu sắc từ Đồng Tâm

Trên cơ sở đó, tôi muốn quay lại câu chuyện xảy ra ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Cần nhìn nhận vụ việc như một sự khủng hoảng niềm tin chứ không nên nhìn thuần túy là vụ án hình sự.

Tôi muốn trở lại một sự kiện cách đây một kỳ họp, đó là vụ việc ở Đồng Tâm. Nên nhìn nhận đây là một vụ khủng hoảng về lòng tin chứ không thuần tuý chỉ là vụ án hình sự. Có một yếu tố mà tôi thấy Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có trách nhiệm cần quan tâm, đó là những khiếu nại của người dân không được quan tâm, xem xét kịp thời, để tích tụ lại, trở thành hiện tượng “tức nước vỡ bờ”.

Tôi nói điều này bởi vì cho đến thời điểm này, TP Hà Nội cũng như Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao trong việc giải quyết vụ việc Đồng Tâm. Nhưng đã 2 tháng rưỡi nay, người dân Đồng Tâm có kiến nghị liên quan đến kết luận của thanh tra Hà Nội mà vẫn chưa được một cơ quan nào trả lời.

Ngay hồi cuối tháng 6 năm 2017, tại kỳ họp trước, tôi đã viết thư gửi tới 7 lãnh đạo cao nhất của Trung ương và Hà Nội. Duy nhất chỉ có Thủ tướng đã trả lời tôi, tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng.

Trong bức thư đó, tôi có nêu một vấn đề rất nhiều cử tri nhờ tôi đặt ra: Tại sao một lực lượng tinh nhuệ nhất, được đào tạo, huấn luyện, trang bị tốt nhất lại bị bắt và giữ? Câu trả lời duy nhất đó là vì họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân. Họ không coi dân là kẻ thù. Họ chấp nhận giải pháp như vậy.

Đại biểu Dương Trung Quốc nói về vụ việc ở Đồng Tâm trước Quốc hội

Tôi đã chứng kiến cảnh người dân và những người chiến sĩ công an bị giữ chia tay nhau. Không biết đến bây giờ TP Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa? Vì họ bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em và nói rằng con cháu ở nhà cũng không được chăm nom như thế.

Vậy mà chúng ta thấy vụ việc được xử lý thế nào? Chúng tôi tán thành phải thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. Chúng ta khởi tố những người dân ở Đồng Tâm vi phạm. Nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân không đúng quy định của luật pháp vẫn hoàn toàn đứng ngoài pháp luật. Điều đó đã gây bức xúc cho người dân. Và hơn thế nữa gần các cơ quan thực thi pháp luật lại kêu gọi những người bắt và giữ lực lượng công an ra đầu thú.

Tôi nghĩ rằng dùng chữ “đầu thú” là không ổn. Chúng ta đã mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao? Ai cũng có thể hình dung rằng để bắt và giữ lực lượng ấy thì một vài người bị kích động, không phải là chỉ là một số ít, mà có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người – phụ nữ, bà già, trẻ con.

Ngoài việc dùng từ “đầu thú”. Tại sao chúng ta không xuống với dân, nghe dân, gạn lọc thông tin để có phương pháp xử lý ? Và ngay cả thượng tôn pháp luật cũng không phải để bắt bớ, mà để củng cố lòng tin.

Tôi cho điều đó chúng ta phải rút ra bài học sâu sắc để Đồng Tâm không phải chỉ là một bài học tiêu cực, mà chúng ta góp phần làm cho nó không lặp lại như thế nữa. Chúng tôi rất mong các cơ quan có trách nhiệm trả lời cho người dân khi họ còn chưa thông với kết quả thanh tra của TP Hà Nội.

Nuôi lợn hai chuồng, trồng rau hai luống cực kỳ nguy hại

Cũng vậy, như chúng ta luôn luôn nhìn mọi cái bằng con số định lượng kinh tế, kỳ họp trước chúng ta bàn về an toàn thực phẩm. Chúng ta nói đến tất cả những tác hại của nó từ mặt kinh tế đến nòi giống. Nhưng chúng tôi thấy thiệt hại của nó còn lớn hơn rất nhiều.

Những người viết sử khi đề cập đến thời thịnh trị, họ chỉ cần viết mấy câu ngắn ngủi thôi: “Thời đó cửa không cần then, cổng không cần khoá” như thế là đủ. Vậy cái hiện tượng nuôi lợn hai chuồng, trồng rau hai luống, sẵn sàng đưa độc hại cho đồng bào của mình, cho người tiêu dùng của mình nó trở thành phổ biến thì điều đó cực kỳ nguy hại.

Đại biểu Dương Trung Quốc tại hội trường sáng nay. Ảnh: Quochoi.vn.

Đại biểu Dương Trung Quốc tại hội trường sáng nay. Ảnh: Quochoi.vn.

Ba mươi năm trước chúng tôi cùng các bạn đồng nghiệp Nhật Bản nghiên cứu về nạn đói 1945 thì kết luận cuối cùng là: Nạn đói  rất khủng khiếp, nhưng chính các bạn Nhật Bản nói rằng một nạn đói lớn như thế mà không xảy ra hiện tượng như nơi khác là người ta ăn thịt lẫn nhau, người nghèo không tranh đoạt lẫn nhau. Rất nhiều các giá trị đạo lý truyền thống của dân tộc được phát huy. Tình làng nghĩa xóm, dòng họ, người ta cưu mang nhau.

Rõ ràng chúng ta thấy suy thoái đạo đức nguy hiểm như thế nào. Kinh tế chúng ta có thể vực dậy được, đôi khi chỉ nửa nhiệm kỳ. Tôi rất mong chúng ta quan tâm đến lĩnh vực này để chúng ta nhìn nhận nó mà phát triển. Mấy hôm nay chúng ta thấy câu chuyện Khaisilk, câu chuyện châu Âu rút “thẻ vàng” đối với ngành cá của chúng ta… Đó là những dấu hiệu hết sức nguy hại mà tôi nghĩ rằng Quốc hội nên quan tâm.

Cuối cùng chúng tôi cũng muốn nói đến việc thảo luận của chúng ta. Dường như chưa ai nói đến thông điệp “mua quan bán chức”. Có hay không phải giải đáp cho dân. Kể cả thông tin liên quan đến bản án của một cựu đại biểu Quốc hội, xem Quốc hội có “chạy” không? Tôi nghĩ Quốc hội cần giải đáp rõ cho cho dân để củng cố lòng tin của người dân vào bộ máy Nhà nước chúng ta.

Xin cảm ơn Quốc hội.

 

Nguồn:

Loading...
Loading...